เทศบาลตำบลสันทราย อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

เทศบาลตำบลสันทรายอ.ฝาง จ.เชียงใหม่

News

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ เทศบาลตำบลสันทราย อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

พระนอนไม้สักทอง วัดศรีมงคล

ข่าวโดย: อบต.สันทราย, เข้าชมแล้ว: 3937 คน

พระนอนช้างล้อม หรือ พระนอนไม้สักทอง วัดศรีมงคล หมู่ 3 ตำบลสันทราย อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ที่แกะสลักมาจากซุงไม้สัก จากการสอบถามประวัติความเป็นมาได้ควาว่า ไม้สักทองนี้อายุประมาณ 300 ปี ถูกพบโดยชาวบ้าน ขณะที่ออกไปหาปลาในลำน้ำฝาง ทางเจ้าอาวาสจึงขอกับผู้ที่พบ จึงนำมาเก็บไว้ที่วัดศรีมงคล หลังจากการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญพบว่า เป็นไม้สักทองที่เก่าแก่ ขนาดวัดรอบวงได้ 3 เมตร 60 เซนติเมตร วัดเส้นผ่านศูนย์กลางได้ 1 เมตร 50 เซนติเมตร หลังจากเก็บไว้ 6 ปี จึงเห็นร่วมกันว่า ควรจะนำมาแกะสลักเป็นพระพุทธรูปเพื่อให้คงไว้ในบวรพระพุทธศาสนาเพื่อให้ประชาชนได้สักการะบูชาต่อไป จึงติดต่อช่างแกะสลักฝีมือดีจากจังหวัดลำพูนมา ชื่อสล่าหนาน มิตร บ้านทาสะป้วด อำเภอบ้านทา จังหวัดลำพูนและทีมช่าง รวม 5 คน มาแกะสลัก ใช้เวลาการแกะสลัก 9 วันจึงเสร็จเรียบร้อย ได้เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ไม้สักทอง ที่มีขนาดยาว 7 เมตร 19 นิ้ว สูง 1 เมตร 59 เซนติเมตร มีนามว่า “พระศรีศากยมุณีมิ่งมงคล”หรือ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา ของในหลวงรัชกาลที่ ๙ หรืออีกชื่อหนึ่ง คือ พระนอนช้างล้อม เนื่องจากมีช้างแกะสลักจากไม้สัก วางรอบๆฐานของพระนอน ซึ่งประดิษฐานในวิหารไม้สักทองทรงล้านนาอันงดงาม 
ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวและประชาชนเข้ามาสักการะและขอพรมากขึ้น เนื่องจากมีคำบอกเล่าต่อๆกันมาว่ามีนายตำรวจจากต่างจังหวัดท่านนึงมาเที่ยว และได้อธิษฐานขอพรว่าหากได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่งจะมาแก้บนด้วยการถวายดอกดาวเรือง ต่อมาไม่นานท่านก็ได้เลื่อนยศ จึงนำดอกดาวเรืองมาแก้บน โดยวางดอกดาวเรืองไว้รอบๆฐานของพระนอนซึ่งยังอยู่จนถึงปัจจุบัน และก็มีอีกหลายคนที่มาขอพรแล้วสำเร็จ ก็ได้มาถวายดอกดาวเรืองเช่นกัน เรื่องราวก็เป็นที่รับรู้จากปากต่อปาก จึงทำให้ปัจจุบัน มีคนเข้ามาสักการะขอพรและนำดอกดาวเรืองมาถวายพระนอนอย่างไม่ขาดสาย 
วัดศรีมงคล ตั้งอยู่ บ้านสันทราย หมู่ที่ 3 ติดทางหลวงหมายเลข 107 ตำบลสันทราย อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ หากเดินทางมาจากทางทิศใต้ (หรือจากตัวเมืองเชียงใหม่มา) วัดจะอยู่ทางซ้ายมือ ก่อนถึงห้างแมคโครสาขาฝาง หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลสันทราย ฝาง เชียงใหม่โทร 053-346873 ต่อ 11 ค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ

จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

ผู้เยี่ยมชมวันนี้ ผู้เยี่ยมชมวันนี้ 26
ผู้เยี่ยมชมเมื่อวานนี้ ผู้เยี่ยมชมเมื่อวานนี้ 16
ผู้เยี่ยมชมสัปดาห์นี้ ผู้เยี่ยมชมสัปดาห์นี้ 42
ผู้เยี่ยมชมสัปดาห์ที่แล้ว ผู้เยี่ยมชมสัปดาห์ที่แล้ว 253
ผู้เยี่ยมชมเดือนนี้ ผู้เยี่ยมชมเดือนนี้ 845
ผู้เยี่ยมชมเดือนที่แล้ว ผู้เยี่ยมชมเดือนที่แล้ว 605
ผู้เยี่ยมชมทั้งหมด ผู้เยี่ยมชมทั้งหมด 37,146
วันจันทร์ ที่ 27 พ.ค. 2562
ขณะนี้มีผู้เยี่ยมชม 1 ท่าน