เทศบาลตำบลสันทราย อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

เทศบาลตำบลสันทรายอ.ฝาง จ.เชียงใหม่

News

ยินดีต้อนรับทุกท่านเข้าสู่ เทศบาลตำบลสันทราย อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่

พระนอนไม้สักทอง วัดศรีมงคล

ข่าวโดย: อบต.สันทราย, เข้าชมแล้ว: 8110 คน

พระนอนช้างล้อม หรือ พระนอนไม้สักทอง วัดศรีมงคล หมู่ 3 ตำบลสันทราย อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ที่แกะสลักมาจากซุงไม้สัก จากการสอบถามประวัติความเป็นมาได้ควาว่า ไม้สักทองนี้อายุประมาณ 300 ปี ถูกพบโดยชาวบ้าน ขณะที่ออกไปหาปลาในลำน้ำฝาง ทางเจ้าอาวาสจึงขอกับผู้ที่พบ จึงนำมาเก็บไว้ที่วัดศรีมงคล หลังจากการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญพบว่า เป็นไม้สักทองที่เก่าแก่ ขนาดวัดรอบวงได้ 3 เมตร 60 เซนติเมตร วัดเส้นผ่านศูนย์กลางได้ 1 เมตร 50 เซนติเมตร หลังจากเก็บไว้ 6 ปี จึงเห็นร่วมกันว่า ควรจะนำมาแกะสลักเป็นพระพุทธรูปเพื่อให้คงไว้ในบวรพระพุทธศาสนาเพื่อให้ประชาชนได้สักการะบูชาต่อไป จึงติดต่อช่างแกะสลักฝีมือดีจากจังหวัดลำพูนมา ชื่อสล่าหนาน มิตร บ้านทาสะป้วด อำเภอบ้านทา จังหวัดลำพูนและทีมช่าง รวม 5 คน มาแกะสลัก ใช้เวลาการแกะสลัก 9 วันจึงเสร็จเรียบร้อย ได้เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ไม้สักทอง ที่มีขนาดยาว 7 เมตร 19 นิ้ว สูง 1 เมตร 59 เซนติเมตร มีนามว่า “พระศรีศากยมุณีมิ่งมงคล”หรือ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษา ของในหลวงรัชกาลที่ ๙ หรืออีกชื่อหนึ่ง คือ พระนอนช้างล้อม เนื่องจากมีช้างแกะสลักจากไม้สัก วางรอบๆฐานของพระนอน ซึ่งประดิษฐานในวิหารไม้สักทองทรงล้านนาอันงดงาม 
ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวและประชาชนเข้ามาสักการะและขอพรมากขึ้น เนื่องจากมีคำบอกเล่าต่อๆกันมาว่ามีนายตำรวจจากต่างจังหวัดท่านนึงมาเที่ยว และได้อธิษฐานขอพรว่าหากได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่งจะมาแก้บนด้วยการถวายดอกดาวเรือง ต่อมาไม่นานท่านก็ได้เลื่อนยศ จึงนำดอกดาวเรืองมาแก้บน โดยวางดอกดาวเรืองไว้รอบๆฐานของพระนอนซึ่งยังอยู่จนถึงปัจจุบัน และก็มีอีกหลายคนที่มาขอพรแล้วสำเร็จ ก็ได้มาถวายดอกดาวเรืองเช่นกัน เรื่องราวก็เป็นที่รับรู้จากปากต่อปาก จึงทำให้ปัจจุบัน มีคนเข้ามาสักการะขอพรและนำดอกดาวเรืองมาถวายพระนอนอย่างไม่ขาดสาย 
วัดศรีมงคล ตั้งอยู่ บ้านสันทราย หมู่ที่ 3 ติดทางหลวงหมายเลข 107 ตำบลสันทราย อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ หากเดินทางมาจากทางทิศใต้ (หรือจากตัวเมืองเชียงใหม่มา) วัดจะอยู่ทางซ้ายมือ ก่อนถึงห้างแมคโครสาขาฝาง หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลสันทราย ฝาง เชียงใหม่โทร 053-346873 ต่อ 11 ค่ะ

จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

ผู้เยี่ยมชมวันนี้ ผู้เยี่ยมชมวันนี้ 90
ผู้เยี่ยมชมเมื่อวานนี้ ผู้เยี่ยมชมเมื่อวานนี้ 103
ผู้เยี่ยมชมสัปดาห์นี้ ผู้เยี่ยมชมสัปดาห์นี้ 354
ผู้เยี่ยมชมสัปดาห์ที่แล้ว ผู้เยี่ยมชมสัปดาห์ที่แล้ว 488
ผู้เยี่ยมชมเดือนนี้ ผู้เยี่ยมชมเดือนนี้ 468
ผู้เยี่ยมชมเดือนที่แล้ว ผู้เยี่ยมชมเดือนที่แล้ว 2,095
ผู้เยี่ยมชมทั้งหมด ผู้เยี่ยมชมทั้งหมด 92,073
วันพฤหัสบดี ที่ 7 กรกฎาคม 2565
ขณะนี้มีผู้เยี่ยมชม 1 ท่าน